Hướng dẫn cách chọn xe thăng bằng cho bé 2017

No Comments
Xe thăng bằng hiện nay được xem như một phương tiện giáo dục dành cho bậc mầm non, ngoài ra các phong trào đua xe thăng bằng ngày càng phát triển ở mọi miền đất nước đang thúc đẩy xe thăng bằng trở thành môn thể thao vận động duy nhất vô cùng  hấp dẫn dành cho lứa tuổi từ 2 đến 6.

Hướng dẫn chọn xe thăng bằng cho bé

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe thăng bằng với giá thành, chất lượng và uy tín khác nhau, vì vậy để lựa chọn cho bé một chiếc xe thăng bằng thật sự không phải là điều dễ dàng. Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin để các bạn dễ dàng định hướng lựa chọn của mình

Bé chơi xe thăng bằng tại công viên

Bé chơi xe thăng bằng tại công viên

Xe tập thăng bằng là gì?

Đầu tiên chúng ta cần biết khái niệm về xe thăng bằng cho bé. Xe tập thăng bằng hay còn gọi là xe chòi chân, xe đạp thăng bằng, xe đạp cân bằng, xe thăng bằng…

Xe thăng bằng là loại xe có nguồn gốc thiết kế từ xe đạp truyền thống có bánh phụ dành cho bé từ 3 tuổi được tinh giảm đi hầu hết các bộ phận như bàn đạp, dây xích, bánh phụ, baga…

Như vậy có thể nói rằng xe thăng bằng chính là xe đạp truyền thống đã tinh giảm các bộ phận truyền động. Chính vì lý do đó nên các bạn cần biết rằng việc sản xuất một chiết xe thăng bằng thậm chí còn đơn giản hơn một chiếc xe đạp truyền thống, tuy nhiên vì chưa phải là sản phẩm phổ thông được sản xuất đại trà nên giá thành sản phẩm xe thăng bằng vẫn còn cao hơn so với mặt bằng chung của xe đạp truyền thống.

Nên chọn xe thăng bằng như thế nào? Chọn loại sản phẩm xe thăng bằng phù hợp với bé?

1. Trọng lượng xe thăng bằng bao nhiêu là phù hợp?

 • Trọng lượng xe là yếu tố rất quan trọng, trọng lượng nhẹ sẽ làm xe giảm quán tính và khả năng cân bằng của xe, trong khi trọng lượng nặng sẽ làm em bé không thể điều khiển linh hoạt.
 • Hầu hết xe thăng bằng có trọng lượng từ 1.9kg cho đến 4.5 kg
 • Nếu bé từ 18 tháng đến 3 tuổi bạn nên chọn xe có trọng lượng ít hơn 3kg
 • Trọng lượng xe phổ biến nhất từ 2.6kg đến 3kg: loại này hầu hết các bé từ 2 tuổi trở đi đều có thể điều khiển dễ dàng 
 • Các loại xe có trọng lượng thấp 1.9kg chỉ phù hợp với các bé ít hơn 22 tháng.
 • Với các xe có trọng lượng xe hơn 4kg phù hợp với các bé từ 4 tuổi trở đi.
Bé 3 tuổi nâng xe thăng bằng

Bé 3 tuổi nâng xe thăng bằng

2. Trục bánh xe dùng bi hay bạc đạn? Chọn xe bánh nhựa hay bánh căm? 

Trục bánh xe ảnh hưởng đến sự vận hành và thời gian sử dụng của xe, vì vậy cần hỏi kỹ người bán về chi tiết này. Có 2 loại trục bánh xe trên thị trường hiện nay:

 • 1. Trục bánh xe sử dụng bi hoặc vòng bi
 • 2. Trục bánh xe sử dụng bạc đạn (vòng bi kín)

Phần lớn các loại xe kém chất lượng đều dùng vòng bi, theo thời gian trục bánh sẽ bị mòn và rớt bi ra ngoài. Nên chọn các loại xe sử dụng bạc đạn, vòng bi kín sẽ đảm bảo độ bền và vận hành xe tốt hơn.

Trục xe thăng bằng chống rung

Trục xe thăng bằng chống rung

Chọn xe bánh nhựa hay bánh căm niền sắt?

 • Xe bánh căm thường có trọng lượng hơn 4kg, do đó nếu bé nhà bạn từ 4 tuổi nên chọn loại xe này.
 • Xe bánh nhựa, vỏ cao su EVA đặc ruột là sự lựa chọn phổ biến cho các bé từ 18 tháng đến 3.5 tuổi.
Phụ kiện chân chống xe thăng bằng Bánh căm niền sắt xe thăng bằng
Bánh niền nhựa – vỏ xốp đặc bằng cao su EVA Bánh căm niền tăm sắt xe thăng bằng

3. Kiểu dáng xe tập thăng bằng như thế nào mới đúng tiêu chuẩn? Tăng giảm yên và tay lái có dễ không ?

 • Xe thăng bằng tiêu chuẩn phải đảm bảo thiết kế sao cho khi bé có chỗ để chân tự nhiêngiúp giữ thăng bằng khi xe bắt đầu có quán tính. Một số xe có thiết kế khung xe không có vị trí để chân tự nhiên là một thiếu sót quan trọng
 • Chiều cao yên xe cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn xe thăng bằng cho bé.
 • Một số xe thiết kế vị trí yên quá cao làm sai lệch trọng tâm xe, dẫn đến khó giữ cân bằng hơn.
Tư thế để chân khi trượt xe thăng bằng Xe thăng bằng cần có chỗ để chân cho bé
Tư thế để chân khi trượt xe thăng bằng Xe thăng bằng cần có chỗ để chân cho bé

Tăng giảm yên và tay lái có dễ không?

Có 3 loại cơ cấu để tăng giảm yên hiện nay trên thị trường:

 • Đối với loại yên và tay lái siết bằng bulong & ốc phải cần cờ lê để nâng hạ yên hoặc tay lái
 • Một số xe thăng bằng siết bằng khóa lục giác: loại này cần có khóa lục giác đi kèm để nâng hạ yên
 • Các loại xe thăng bằng chất lượng thường dùng khóa thông minh (khóa bật) : loại này tăng hạ yên rất đơn giản và tiện lợi không cần dụng cụ
Khóa bật thông minh tháo lắp xe không cần dụng cụ

Khóa bật thông minh tháo lắp xe không cần dụng cụ

 

Khóa thông minh, nâng yên & tay lái không cần dụng cụ

4. Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm

 • Hiện nay có rất nhiều sản phẩm thương hiệu nhãn mác Việt Nam nhưng lại được nhập gia công từ Trung Quốc, ngay cả những sản phẩm có giá thành đội giá rất cao, cần lưu ý điều này.
 • Sản phẩm đã đăng ký thương hiệu là yếu tố đầu tiên cần quan tâm vì điều đó sẽ đảm bảo phần nào chất lượng sản phẩm, không nên mua các sản phẩm được sản xuất để làm hàng khuyến mãi hoặc hàng chợ trôi nỗi vì khả năng sản phẩm kém chất lượng rất cao.
 • Một phương pháp rất đơn giản xác thực thương hiệu sản phẩm uy tín là xem vành xe có in logo hoặc tên của nhà sản xuất không.
 • Nếu vành xe, niền xe không có logo thương hiệu thì khả năng là hàng nhái hoặc đại trà Trung Quốc
Niền xe thăng bằng có in logo chính hãng

Niền xe thăng bằng có in logo chính hãng

5. Chính sách bảo hành:

 • Vì xe thăng bằng được bé chơi trong thời gian khá lâu từ 2 đến 5 tuổi, đặc biệt lại là sản phẩm năng động nên khả năng cần bảo hành là rất cao, vì vậy cần xem xét thật kỹ vấn đề bảo hành khi mua xe
 • Thông thường các sản phẩm được phân phối chính hãng hoặc thông qua đại lý chính thức sẽ nhận được bảo hành chu đáo.
 • Nếu mua hàng tại các kênh online như facebook, website, thương mại điện tử… mà không niêm yết địa chỉ bảo hành rõ ràng sẽ là rủi ro rất lớn vì chưa xác thực được thông tin người bán.
 • Nên tìm mua các sản phẩm có thương hiệu và có địa chỉ bảo hành cụ thể chứ không nên bảo hành phụ thuộc vào nơi bán hàng, vì trên thực tế người bán không phải là người trực tiếp bảo hành sản phẩm, trừ những sản phẩm được phân phối độc quyền bởi nhà sản xuất.

Các sai lầm thường gặp khi mua xe thăng bằng cho bé

Mua sản phẩm giá càng cao thì yên tâm hơn?

 • Đây là sai lầm phổ biến nhất thường gặp vì yếu tố tâm lý khách hàng, nhiều nhà sản xuất đã lợi dụng điều này để móc túi khách hàng, thật ra xe thăng bằng chỉ là một sản phẩm cơ khí bình thường hoàn toàn không có một công nghệ mới gì cả do đó giá thành sản phẩm chỉ ngang bằng với xe đạp cho bé là hoàn toàn hợp lý, hiện tại có rất nhiều nhà sản xuất xe thăng bằng lợi dụng sự mới mẻ và truyền thông để đội giá sản phẩm, quý khách hàng cần tỉnh táo với tâm lý này.

Xe càng nhẹ càng tốt?

 • Đây là sai lầm thứ 2 khi mua xe thăng bằng, nếu xe quá nhẹ sẽ không có quán tính và xe sẽ mất trớn khi lướt trên đường. Như vậy xe có trọng lượng phù hợp với bé là điều quan trong nhất, với các bé càng lớn thì trọng lượng xe phải tỉ lệ với bé thì xe mới cân bằng và có quán tính được.

Hãy tin vào trực giác của mình 

 • Bỏ qua mọi lời quảng cáo, để có được sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng từ nhà sản xuất uy tín, mọi người nên so sánh các sản phẩm để đánh giá và cảm nhận.

Chào các bạn, mình là xe thăng bằng STARIDER, chuyên tìm hiểu và phát triển các nội dung về xe thăng bằng tại Việt Nam và thế giới, tại đây mình sẽ chia sẽ các kiến thức quan trọng và những tin tức mới nhất về xe thăng bằng đến mọi người.

Xe thăng bằng STARIDER

Một sản phẩm của công ty STARIDER Việt Nam. Chuyên sản xuất các phương tiện di chuyển và xe thăng bằng cho bé tại Việt Nam.

Gửi câu hỏi

Là những người tiên phong sản xuất xe thăng bằng tại Việt Nam, chúng tôi luôn mong muốn nhận được các ý kiến góp ý và phản hồi từ mọi người để hoàn thiện sản phẩm ngày càng tốt hơn.

Xem thêm các nội dung khác